Đặc điểm rượu nếp cái hoa vàng Làng Vân

Rượu nếp cái hoa vàng Làng Vân có từ mấy trăm năm nay, đến bây giờ vẫn được một số gia đình lưu giữ và phát triển với nghề nấu rượu gạo truyền thống.

Rượu làng Vân chính cống phải là rượu trắng được lên men từ gạo. Tùy theo nguyên liệu, nó được phân làm ba loại với chất lượng tăng dần theo thứ tự: rượu gạo tẻ, rượu gạo nếp, và rượu nếp cái hoa vàng. Với rượu gạo tẻ và rượu nếp, chỉ cần ủ men khoảng ba ngày, sau đó đem vào bếp nấu thì ra ngay thành phẩm.

sp8

Rượu nếp cái hoa vàng Làng Vân

Nhưng với loại nếp cái hoa vàng thì không đơn giản như vậy. Ngoài việc phải chọn loại nếp ngon nhất để nấu “rượu cốt,” người nấu rượu phải chuẩn bị một mẻ cơm to, chín đều, để làm chất xúc tác cho quá trình “hóa vàng” của rượu. Trong quá trình đó, rượu cốt sẽ được đổ vào một cái chum to có dung tích tầm 50l, dưới đáy sẽ được lót một lớp cơm làm nhiệm vụ “hút độ rượu.”

>> Xem thêm: Rượu nếp cái hoa vàng ngâm trứng gà

Đặc điểm rượu nếp cái hoa vàng Làng Vân

Thứ 1: Về nồng độ rượu

Rượu nếp cái hoa vàng Làng Vân có nồng độ khá cao từ 40-50 vol, đây là nồng độ thích hợp để ngâm các loại sản vật, động vật. Nếu để uống luôn thì hơi khó uống

Thứ 2: Về giá cả

Rượu làng vân được người dân địa phương nấu thủ công có mức giá khá rẻ.

Nếu bạn muốn thưởng thức rượu nếp cái hoa vàng Làng Vân bạn có thể về với Làng Vân huyện Việt Yên tỉnh Bắc Giang để được thưởng thức Rượu Làng Vân nguyên chất.

Tham khảo

>> Giá bán Rượu nếp cái hoa vàng, Rượu nếp cẩm thơm ngon và Rượu nếp trắng nguyên chất dùng để ngâm.

Hương Giang

Tin Liên Quan