Cách phân biệt rượu gạo nguyên chất và rượu pha cồn

Xin chào tất cả các bác, chỉ còn ít ngày nữa là đến dịp năm mới Canh Tý 2020, đây là dịp nghỉ dài nhất trong năm và cũng là dịp mà nhiều bác sợ nhất vì ngoài chuyện phải lo về tiền bạc, mua sắm… chúng ta còn phải lo tiếp đãi anh em bạn bè, họ hàng xa gần và việc rượu bia vào dịp tết là khó tránh.

>> Nên uống bao nhiêu rượu mỗi ngày là tốt cho sức khỏe

>> Rượu nếp cái hoa vàng để được bao lâu

Nhưng hiện nay trên thị trường có cả trăm loại rượu, giả có thật có vậy làm sao để chúng ta có thể phân biệt được đâu là rượu gạo nguyên chất, đâu là rượu pha cồn công nghiệp ngay trên bàn nhậu?

Ở phần này chuyên mục tư vấn của Rượu Ông Đường xin chia sẻ với các bạn một số hướng dẫn cách phân biệt rượu gạo nguyên chất với rượu pha cồn công nghiệp để mọi người tránh mua phải những loại rượu không an toàn bán trôi nổi trên thị trường, ảnh hướng đến sự an toàn và sức khỏe người uống.

ruou trang

Rượu gạo nguyên chất bao giờ cũng có mùi thơm của gạo nếp

Nước + cồn = Rượu

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), hiện nay, có hai ngành sản xuất cồn là cồn công nghiệp và cồn thực phẩm.

Cồn thực phẩm phải áp dụng phương pháp tinh chế cao, được sản xuất từ các nguồn nguyên liệu sạch như ngô, sắn, khoai có chất tinh bột cao. Khi tinh chế sẽ loại bỏ các chất độc hại ra ngoài, thu được cồn an toàn.

Còn cồn công nghiệp có hàm lượng Methanol, Aldehyt độc hại cao, song giá thành rẻ, pha chế dễ, tăng dung tích rượu nên nhiều cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh, vì lợi nhuận, dùng chế rượu giả. Một lít cồn công nghiệp có thể pha ba lít rượu.

Ông Thịnh cho biết, quy trình pha chế rượu bằng cồn công nghiệp rất đơn giản, ví dụ tỉ lệ một lít cồn ba lít nước lã là có thể thành rượu có nồng độ cồn 33 độ. Dụng cụ dùng chứa rượu ở những cơ sở sản xuất làm hàng giả thường là những thùng phuy có sức chứa khoảng 220 lít.

Sau nửa tiếng khuấy đều, hỗn dịch cồn công nghiệp và nước trên được cho thêm hương liệu và mùi vị theo ý muốn, là… trở thành các loại rượu (nồng độ tùy theo cách pha chế). Loại này uống vào có thể dẫn đế suy tim, tử vong.

Cách phân biệt rượu gạo và pha cồn công nghiệp

Tại Hà Nội có cả 1 phố chuyên bán các loại cồn công nghiệp và các phụ gia tạo màu, tạo màu để đánh lừa vị giác người uống. Loại rượu này nếu thức bằng vị giác cũng rất khó nhận biết.

Theo Ông Đường – Nghệ nhân nấu rượu cổ truyền, để nhận biết được rượu nếp nguyên chất và rượu giả chúng ta sử dụng 1 số phương pháp sau.

>> Có thể bạn quan tâm Giá bán Rượu nếp cái hoa vàng

Cách thứ 1:

Quan sát bọt khí nổi lên bằng cách lật ngược chai rượu. Nếu là rượu thật, bọt khí sẽ rất mịn và đều, di chuyển chậm không theo phương thẳng đứng mà tỏa ra rồi mới nổi dần lên. Nhìn phía trên, ta sẽ thấy những bọt khí lớn hơn một chút bám vào chai. Trong khi đó, nếu là rượu giả, bọt khí sẽ to hơn và có xu hướng nổi lên theo chiều thẳng với tốc độ nhanh hơn.

Cách thứ 2:

Để rượu và tủ đá trong vòng 24h mà không bị đông đá thì đó là rượu thật. Nếu chai bị đông đá một nửa thì đó là rượu pha chế, nếu đông đá toàn bộ thì hoàn toàn pha chế từ cồn công nghiệp tuyệt đối không nên uống.

Cách thứ 3:

Đổ 1 ít vào lòng bàn tay xát 2 tay lại với nhau rồi ngửi, cồn bốc hơi nhanh một lúc sau là không còn thấy mùi nữa. Rượu thật khi mở chai rượu ra có mùi thơm nồng, lỡ làm đổ ra nhà thì cũng có mùi thơm rất lâu.

Cách thứ 4:

Một cách khác là uống thử, rượu gạo uống vào rất êm không bị sốc, say từ từ nhưng khi tỉnh dậy không có cảm giác đau đầu kéo dài và không háo nước dữ dội như uống các loại rượu pha cồn.

Tuy nhiên cách này không khuyến cáo sử dụng bởi nếu mua phải loại rượu giả không khác nào uống thuốc độc vào người nên tốt nhất là các bạn nên chọn những cơ sở nấu rượu uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Khi mua thì thử bằng cách thứ nhất là hợp lý và hiệu quả hơn cả.

Chúc các bạn sức khỏe và hãy là người tiêu dùng thông thái!

Hương Giang

Tin Liên Quan