Chuyên gia tư vấn cách nấu rượu không bị chua

Nấu rượu có quy trình khá đơn giản, tưởng chừng như ai cũng có thể làm được nhưng nhiều gia đình chưa có kinh nghiệm nấu rượu thường gặp phải các trường hợp như: rượu bị chua hoặc rượu bị khê, ảnh hưởng đến chất lượng của chai rượu. Vậy nên, trong bài chia sẻ dưới đây Rượu Ông Đường sẽ giúp bạn biết cách nấu rượu không bị chua tại nhà.

Nguyên nhân dẫn đến rượu bị chua?

Rượu là một trong những thức uống không còn xa lạ gì trong mỗi gia đình Việt hiện nay, nó được xem là mở đầu của những cuộc trò chuyện, hỏi han. Vì vậy, mỗi gia đình đều sở hữu cho mình những chai rượu thơm ngon nhất, có gia đình thì chọn những chai rượu có sẵn, có gia đình thì chọn tự nấu rượu để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, một sự cố mà nhiều gia đình tự nấu rượu tại nhà mắc phải đó là rượu bị chua.

Theo chia sẻ của những người kinh doanh rượu lâu năm thì nguyên nhân dẫn đễn rượu bị chua gồm các lý do sau:

Thứ nhất: Rượu bị chua là do quá trình ủ men, lên men chưng cất không đảm bảo, chẳng hạn nhiệt độ tăng cao vào mùa nóng việc ủ men rượu quá lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Thứ hai: Do quá trình ủ men quá lâu hay tỉ lệ lên men rượu không chuẩn cũng là nguyên nhân dẫn đến tính trạng rượu bị chua, điều này đỏi hỏi bạn cần phải cẩn thận trong quá trình lên men nấu rượu.

Thứ ba: Một nguyên nhân nữa, dẫn đến tình trạng rượu bị chua có thể đo chưng cất bằng nồi nấu thủ công vào mua đông nấu rượu thường hay bị chua.

Thứ tư:  Ngoài ra, rượu bị chua còn có thể do hàm lượng các chất hữu cơ trong rượu còn, các chất axit sinh ra trong quá trình lên men, chưng cất không được loại bỏ. Theo thời gian, các chất này sẽ lên men lại làm cho rượu bị chua.

Tất cả những lý do trên, chính là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng rượu bị chua và đối với những người mới học nấu hoặc chưa có kinh nghiệm thì cần phải trang bị đầy đủ các kiến thức trên trước khi nấu rượu.

Rượu nếp cái hoa vàng được chưng cất thủ công có màu vàng nhạt

Ông Đường tư vấn cách nấu rượu không bị chua

Tình trạng rượu bị chua là có nguyên nhân của nó và chúng tôi đã chia sẻ rất cụ thể ở trên. Vậy cách nấu rượu không bị chua như thế nào? có khó không? sẽ được Rượu Ông Đường hướng dẫn cụ thể dưới đây:

Chọn men rượu một cách kỹ càng

Nguyên nhân rượu bị chua đến phần nhiều từ men rượu, vì vậy bạn cần phải chọn men nấu rượu một cách kỹ càng. Nên chọn men rượu có màu, mùi hương nhẹ và không có dấu hiệu mốc. Hiện nay, với một số cơ sở sản xuất rượu truyền thống như Rượu Ông Đường thị tự làm men rượu để đảm bảo sự an toàn.

Còn với những gia đình tự nấu rượu ở nhà thì cần phải đặc biệt lưu ý khi chọn men rượu, tránh lựa chọn nhầm phải men Trung Quốc. Men Việt Nam thì có cục tròn hoặc dẹt, mùi thơm nhẹ….đảm bảo an toàn tuyệt đối cho chất lượng của rượu, mùi hương được giữ nguyên.

Quá trình trộn men rượu bằng phương pháp thủ công

Đảm bảo tỉ lệ men rượu phù hợp nhất

Theo chia sẻ của những người nấu rượu lâu năm thì tỉ lệ men rượu phù hợp cũng là yếu tố đảm bảo cho rượu không bị chua. Tỉ lệ men rượu chuẩn nhất là 1 cơm rượu thì cho 50 gram men rượu được nghiền nhỏ và nhuyễn. Đợi cơm ấm thì rắc men đều vào cơm, nhớ rắc men đều ở cả hai mặt rồi trộn đều, làm nhẹ nhàng để cơm không bị nát. Sau đó, cho cơm rượu vào một chiếc bình và dùng lớp vải mỏng ủ cơm rượu, để nơi thông thoáng khoảng 2 – 5 ngày rồi đem đi chưng cất.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách nấu rượu không bị chua tại nhà cho những người chưa có kinh nghiệm, nếu cảm thấy quá trình nấu rượu phức tạp và tốn nhiều thời gian thì bạn có thể mua rượu nấu sẵn tại Rượu Ông Đường nhé.

>>Tìm hiểu: Hướng dẫn cách ngâm rượu vào chum sành đúng chuẩn nhất

Tin Liên Quan